A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

(VP) - Ngày 29/8/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách phát triển GD&ĐT trên địa bàn tỉnh. Toàn ngành tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo hướng thiết thực và gắn với định hướng phát huy năng lực, phẩm chất người học; giảm một số cuộc thi để giảm áp lực lên học sinh và giáo viên; tăng cường các hình thức sinh hoạt chuyên môn, đổi mới cách tổ chức các hoạt động giáo dục, phương pháp dạy học, phương thức kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID-19, ngành GD&ĐT đồng thời triển khai hai nhiệm vụ trọng tâm là duy trì các hoạt động dạy học, giáo dục và phòng, chống dịch bệnh với tinh thần bình tĩnh, chủ động, không bị động lúng túng. Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ và phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học” của Bộ GD&ĐT, ngành GD&ĐT từ Sở đến cơ sở đã linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành thích ứng với tình hình mới, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh có những chủ trương kịp thời; điều chỉnh kế hoạch năm học và chỉ đạo, hỗ trợ triển khai các hoạt động chuyên môn phù hợp trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch và đi học trở lại; tổ chức các hoạt động dạy học qua internet, truyền hình bước đầu đạt hiệu quả; hoàn thành chương trình học kỳ II và năm học 2019-2020.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Sở GD&ĐT và các địa phương tiếp tục rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập theo Kế hoạch của Tỉnh ủy và Đề án của UBND tỉnh. Từ 30/6/2018 đến 31/12/2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập, giảm 99 trường học, giảm 96 cấp trưởng và 31 cấp phó. Một số phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND cấp huyện xóa các điểm trường lẻ có số lượng học sinh ít, cơ sở vật chất không đảm bảo, đưa học sinh về học tại điểm trường chính. Từ cuối năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 02 trường (01 Trường Phổ thông liên cấp trực thuộc Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị gồm 3 cấp học TH, THCS&THPT và 01 Trường Mầm non tư thục Bích Trúc Trí Bưu).

Hiện nay, quy mô mạng lưới trường, lớp học trong toàn tỉnh đã được tổ chức, sắp xếp lại từng bước hợp lý, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em nhân dân. Toàn tỉnh hiện có 409 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và các trung tâm GDTX, GDNN-GDTX (trong đó 388 đơn vị công lập và 21 đơn vị tư thục). Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 28 trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, 09 tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học và 10 đơn vị tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Việc sáp nhập, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp đã giảm được đầu mối, tinh gọn bộ máy, tăng quy mô trường lớp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Việc lựa chọn chủ đề năm học “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo; tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh” nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của nhà giáo đối việc dạy chữ và dạy người. Toàn ngành xác định đây là chủ đề của năm học 2019-2020 nhưng cũng là nhiệm vụ trọng tâm của các năm học tiếp theo trong đó coi trọng việc củng cố và bổ sung các giá trị nền tảng cho cả thầy và trò như trách nhiệm công dân, tình yêu quê hương đất nước và gia đình, tôn trọng các chuẩn mực đạo đức, thẩm mỹ của dân tộc, thực hiện và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Tính đến thời điểm 30/7/2020, toàn tỉnh có 269 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 67,8%), trong đó mầm non có 102 trường, tiểu học 60 trường, THCS 41 trường, TH&THCS có 57 trường và THPT 9 trường. Một số đơn vị chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng trường đạt chuẩn và cùng với địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tiêu biểu trong công tác này là Phòng GD&ĐT huyện Cam Lộ.

Tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hoá quốc gia lớp 12 THPT tại tỉnh Quảng Trị: kết quả có 30 học sinh đạt giải, trong đó gồm 06 giải nhì, 10 giải ba và 14 giải khuyến khích, chiếm tỷ lệ 55,55%, tăng 05 giải so với năm 2019, là năm đạt số lượng giải cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Tổ chức thành công Cuộc thi khoa học kỹ thuật khối học sinh trung học cấp tỉnh; có 02 dự án dự thi Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia đạt giải (01 giải nhất và 01 giải tư). 01 học sinh vào vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 diễn ra vào ngày 20/9/2020 (Em Văn Ngọc Tuấn Kiệt, học sinh Trường THPT Thị Xã Quảng Trị). Tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh (đợt 1): toàn tỉnh có 7.993 thí sinh đăng ký dự thi tại 24 điểm thi với 347 phòng thi; không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2020 (trước phúc khảo, gồm THPT và GDTX) đạt 94,45%.

Năm học 2020 - 2021, ngành GD&ĐT tiếp tục tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; triển khai Luật Giáo dục (sửa đổi); là năm học triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, áp dụng thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 1; năm học đầu tiên thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra và đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Chủ đề năm học 2020 - 2021: “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức, năng lực đổi mới, sáng tạo của nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của ngành GD&ĐT tỉnh nhà thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, ngành GD&ĐT tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 năm 2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, của tỉnh về GD&ĐT. Đồng thời thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ngành GD&ĐT và các địa phương tiếp tục rà soát sắp xếp hợp lý mạng lưới trường lớp theo Kế hoạch của Tỉnh ủy và Đề án của UBND tỉnh. Việc sắp xếp mạng lưới trường lớp phải đảm bảo khoảng cách đi lại của học sinh phù hợp độ tuổi, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Rà soát, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học hợp lý, đặc biệt lưu ý có phương án tham mưu bố trí đủ giáo viên để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực, chương trình để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ưu tiên trường vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn; khắc phục tình trạng thiếu phòng học, phòng chức năng và xóa phòng tạm. Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm nghề nghiệp và đạo đức nhà giáo. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng; giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh...

 

Đồng chí Lê Thị Hương, TUV, Giám đốc Sở phát biểu kết luận Hội nghị

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thị Hương, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh, trong năm học mới 2020 - 2021 các đơn vị, trường học tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc 09 nhiệm vụ trọng tâm, 05 giải pháp chủ yếu theo Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 08/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, được cụ thể hóa thành 13 nhiệm vụ chủ yếu và giải pháp trọng tâm của ngành, trong đó lưu ý tổ chức quán triệt, triển khai Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 trong toàn ngành, tiếp tục rà soát quy hoạch, sắp xếp lại hợp lý quy mô, mạng lưới và chuyển đổi loại hình cơ sở giáo dục; tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới; triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt có giải pháp đồng bộ đối với các môn học có chất lượng thấp. Triển khai thực hiện tốt chủ đề năm học 2020 - 2021:“Nâng cao trách nhiệm, đạo đức, năng lực đổi mới, sáng tạo của nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”.

Để chuẩn bị tốt các hoạt động bước vào năm học mới, đồng chí Giám đốc Sở đề nghị các đơn vị, trường học triển khai các giải đồng bộ nhằm huy động học sinh trong độ tuổi đến trường; không để học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Rà soát các điều kiện, xây dựng các quy chế, nội quy, phân công rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cán bộ, giáo viên, nhân viên để đảm bảo an toàn cho học sinh, an toàn trường học, không để một sự cố nào đáng tiếc xảy ra; chấm dứt tình trạng lạm thu trong các trường học; chuẩn bị và tổ chức Lễ khai giảng chu đáo, trang trọng, vui tươi, gọn nhẹ, đảm bảo sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019 - 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ, Bằng khen…; Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho 33 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến, nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và giấy khen.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng Bằng khen cho các tập thể

 

                                                                                                                  VĂN PHÒNG SỞ


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết