Hướng dẫn tổ chức Khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021

Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các đơn vị, trường học triển khai một số hoạt động đầu năm học và tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020 - 2021 như sau:

1. Các đơn vị tổ chức thực hiện Quyết định số 2329/QĐ-UBND ngày 18/8/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Trị.

2. Rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1.

3. Tiếp tục rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường, lớp học, ưu tiên các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch; bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “xanh - sạch- đẹp”; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1. Hướng dẫn học sinh trang trí lớp học, chăm sóc, sử dụng, bảo vệ các công trình, phục vụ cho các hoạt động trong nhà trường, bảo quản sách, vở, đồ dùng học tập.

4. Phối hợp với phụ huynh học sinh và các đơn vị liên quan để đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1.

5. Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức sát khuẩn trường, lớp học và các đồ dùng dạy học, đảm bảo trường học an toàn trước khi đón học sinh đến trường.

6. Căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường, lựa chọn hình thức tổ chức khai giảng phù hợp, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, trang trọng, gọn nhẹ, tiết kiệm, ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và ấn tượng đẹp đối với học sinh, nhất là học sinh đầu cấp. Đối với những địa phương, khu vực thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức Lễ Khai giảng theo hình thức trực tuyến. Thời gian tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020 - 2021 bắt đầu từ 7h30 phút ngày 05 tháng 9 năm 2020 - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

7. Sau khai giảng, các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp dạy học; ban hành kế hoạch năm học, bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và điều kiện của nhà trường; đảm bảo thực hiện tốt hai mục tiêu về phòng chống dịch bệnh và thực hiện nội dung, chương trình dạy học; chủ động tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 -2020 và triển nhiệm vụ năm học mới (đối với phòng GD&ĐT) và hội nghị xây dựng kế hoạch năm học (đối với cơ sở giáo dục), riêng lịch tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch năm học các đơn vị trực thuộc Sở do Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí.

8. Thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”.